น้ำขิงมะนาว เครื่องดื่มสมุนไพรหอมสดชื่น กับสรรพคุณอันน่าทึ่ง

ประโยชน์ของขิง

เป็นที่รู้กันมาอย่างช้านานแล้วว่า ขิง เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน มีฤทธิ์ร้อน ถึงให้ความอบอุ่นจากภายในร่างกายได้ดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร และลดไขมันอุดตันเส้นเลือดได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของมะนาว

มะนาวเองก็มีประโยชน์ในการเป็นตัวช่วยดีท็อกซ์อ่อนๆ ให้กับลำไส้ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้เป็นปกติ และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี

 

เมื่อจับขิง กับมะนาวมารวมกัน ประโยชน์ดีๆ ก็เลยเพิ่มตามไปด้วย

ประโยชน์ของน้ำขิงมะนาว

ดีท็อกซ์ลำไส้อ่อนๆ
เนื่องจากน้ำมะนาวมีกรดรสเปรี้ยว ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการดีท็อกซ์ลำไส้แบบอ่อนๆ นั่นคือ ช่วยให้ถ่ายได้ง่ายขึ้นนั่นเอง (แต่ไม่ใช่การดีท็อกซ์ลำไส้จริงจัง)

 

ช่วยลดน้ำหนัก
นอกจากจะช่วยให้ถ่ายคล่องขึ้นแล้ว ฤทธิ์ร้อนของขิงยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายมากขึ้นกว่าเดิมถึง 20% อีกด้วย ดังนั้นก่อนออกกำลังกายครั้งหน้า ลองดื่มน้ำขิงมะนาวดูสักแก้วก็ดีนะ

 

บรรเทาอาการเจ็บคอ
หากน้ำผึ้งให้ความหวานมากเกินไป หรือคุณเป็นผู้ป่วยเบาหวาน เปลี่ยนมาผสมน้ำมะนาวด้วยขิง ก็ช่วยให้ได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น แต่ยังให้ความชุ่มชื่นภายในลำคอได้ดีเหมือนเดิม อีกทั้งขิงยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และบรรเทาอาการอักเสบภายในคอได้อีกด้วย

 

ช่วยย่อยอาหาร
ลำพังแค่น้ำมะนาวอย่างเดียวก็ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้นอยู่แล้ว ได้ขิงมาเพิ่มอีกอย่าง ก็ยิ่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารให้ดียิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังช่วยลดแก็สในกระเพาะอาหาร ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

 

บรรเทาอาการหวัดคัดจมูก
ใครที่เคยทานขิงอาจจะเคยรู้สึกโล่งๆ จมูกจากกลิ่นฉุนๆ ของมัน แต่กลิ่นฉุนๆ นี้มีประโยชน์มาก เพราะช่วยให้จมูกโล่ง หายใจได้สะดวก แก้อาการคัดจมูกได้ดี ในขณะที่มะนาวเองก็มีวิตามินซีที่ช่วยบรรเทา และป้องกันโรคหวัด ดังนั้นเมื่อจับคู่ดื่มด้วยกันแล้ว จึงมีสรรพคุณแบบคอมโบขึ้นมาทันที

 

วิธีทำน้ำขิงมะนาว

หั่นขิงสด ½ นิ้ว ลงไปในแก้ว ยิ่งปอกเปลือกจะยิ่งได้กลิ่น และรสของขิงมากขึ้น

บีบมะนาวสด ½ ลูก ลงไปในแก้ว

เติมน้ำอุ่นลงไปจนค่อนแก้ว (แก้วกาแฟขนาดมาตรฐาน) คนให้เข้ากัน และดื่มในตอนเช้า ก่อนออกกำลังกาย หรือหลังทานอาหาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>